Apostille từ 11/9/2026: giấy tờ nước ngoài còn phải hợp pháp hoá lãnh sự không?
Cập nhật 01/11/2026 · Kết Hôn Người Nước Ngoài, đối chiếu văn bản gốc ở cuối bài · Ước tính tham khảo, không phải tư vấn pháp lý
Trả lời ngắn: từ 11/9/2026, giấy tờ công của nước thành viên Công ước Apostille có quan hệ áp dụng với Việt Nam, đã có chứng nhận Apostille, được miễn hợp pháp hoá lãnh sự. Nhưng bản dịch tiếng Việt vẫn phải công chứng hoặc chứng thực.
Quy định chính (NĐ 293/2026/NĐ-CP, hiệu lực 11/9/2026)
- Điều 25 khoản 2: giấy tờ công đã có Apostille hợp lệ được miễn hợp pháp hoá lãnh sự, dùng tại Việt Nam mà không phải làm thêm thủ tục chứng nhận nào.
- Điều 25 khoản 3: cơ quan Việt Nam không được đòi thêm chứng nhận, hợp pháp hoá lãnh sự với giấy tờ đã có Apostille hợp lệ.
- Điều 26 khoản 1: không áp dụng cho giấy tờ không phải giấy tờ công, giấy tờ do viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự lập, giấy tờ hành chính liên quan trực tiếp đến thương mại, hải quan.
- Điều 27 khoản 1: giấy tờ có Apostille không bằng tiếng Việt phải dịch; bản dịch phải công chứng hoặc chứng thực.
- Điều 36: giấy tờ đã hợp pháp hoá lãnh sự trước 11/9/2026 tiếp tục có giá trị.
Áp dụng cho hồ sơ kết hôn
- Nhiều giấy xác nhận độc thân do đại sứ quán, lãnh sự quán nước ngoài cấp là giấy do viên chức lãnh sự lập, nên không thuộc diện Apostille và vẫn đi đường hợp pháp hoá lãnh sự. Hãy xác nhận với Cục Lãnh sự trước khi nộp.
- Nước không thuộc Công ước hoặc chưa có quan hệ áp dụng với Việt Nam: vẫn hợp pháp hoá lãnh sự theo NĐ 111/2011 (trừ trường hợp được miễn theo điều ước hoặc có đi có lại).
- Trung Quốc: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải thông báo áp dụng Apostille thay hợp pháp hoá từ 11/9/2026.
Xem ghi chú theo quốc tịch ở công cụ.
Thông tin tham khảo, không tư vấn.